ทวีตแบบมีนัยเรื่องวันเปิดตัว the merge

superphiz.eth นักพัฒนา Ethereum ได้ทวีตเกี่ยวกับแผนงานในการควบรวม The merge ว่ามี timeline ออกมาแล้วแต่การรวมนี้จะยังไม่เสร็จสิ้นสมบูรณ์นักแต่ผู้คนควรติดตามมันอย่างใกล้ชิดเพราะเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นไม่น้อย 

เส้นทางการเปลี่ยนผ่านของ Ethereum ไปสู่ ETH 2.0 แบบ PoS เริ่มต้นในวันที่ 1 ธันวาคม 2020 ด้วยการเปิดตัว Beacon Chain ซึ่งเป็นการเริ่มต้นระยะที่ 0 ของการเปลี่ยนแปลง ระยะที่ 1 ของโปรแกรมมีกำหนดเปิดตัวในกลางปี 2564 แต่ล่าช้าไปถึงไตรมาสแรกของปี 2565 เนื่องจากงานยังไม่เสร็จและความซับซ้อนที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบรหัส

เมื่อต้นเดือนมิถุนายนปีนี้ Sepolia testnet Beacon Chain เริ่มใช้งานจริง โดยเป็นเวทีสำหรับการซ้อมชุด Merge เพื่อให้นักพัฒนาเครือข่าย Ethereum ได้รับข้อมูลเชิงลึกทางเทคนิคอันมีค่า ในที่สุด Sepolia ก็ถูกรวมเข้ากับเครือข่ายในวันที่ 7 กรกฎาคม

การทดลองใช้ Merge ขั้นสุดท้ายถูกกำหนดให้เกิดขึ้นในเครือข่าย Goerli ซึ่งมีกำหนดในสัปดาห์ที่สองของเดือนสิงหาคม หลังจากการควบรวมกิจการ การผสานอย่างเป็นทางการที่กำหนดไว้สำหรับครึ่งหลังของเดือนกันยายนจะกลายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับนักพัฒนา

การเปลี่ยนไปใช้เครือข่ายแบบ PoS ของ Ethereum นั้นคาดว่าจะลดการใช้พลังงานลง 99% และการเปิดตัวชาร์ดดิ้ง (คาดว่าภายในไตรมาสแรกของปี 2566) จะทำให้เครือข่ายสามารถปรับขนาดได้สูงและเทียบเท่ากับตัวประมวลผลการชำระเงินแบบรวมศูนย์

การอภิปรายแบบ Proof of stake (PoS) กับ Proof of work  (PoW) ดำเนินมาอย่างยาวนาน โดยผู้เสนอ PoS อ้างว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าและปลอดภัยเท่าๆ กัน ในขณะที่ผู้เสนอ PoW ซึ่งรวมถึง Jack Dorsey อย่าง Jack Dorsey ได้เรียก PoS แบบรวมศูนย์และมีความปลอดภัยน้อยกว่า

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ได้ปกป้อง PoS อย่างจริงจัง โดยโต้แย้งว่าค่อนข้างตรงกันข้ามกับความเชื่อทั่วไป PoS ไม่รวมการลงคะแนนในพารามิเตอร์โปรโตคอล เช่นเดียวกับการพิสูจน์การทำงาน (PoW) Buterin ยังอธิบายด้วยว่าโหนดปฏิเสธบล็อกที่ไม่ถูกต้องทั้งใน PoS และ PoW

ที่มา : cointelegraph

ยังไม่ระบุตำแหน่ง