เมตา ประกาศตัวเป็นพันธมิตรร่วมกับไมโครซอฟท์ โดยฝ่ายหลังจะรับหน้าที่พัฒนาแอปพลิเคชันจำนวนมากลงสู่แพลตฟอร์ม Quest ของเมตา

ที่งาน Meta Connect ซึ่งจัดขึ้นในช่วงดึกของวันที่ 11 ตุลาคมตามเวลาประเทศไทย เมตา ประกาศเป็นพันธมิตรร่วมกับไมโครซอฟท์ โดยยักษ์ใหญ่อย่างไมโครซอฟท์ จะรับหน้าที่พัฒนาแอปพลิเคชันไม่ว่าจะเป็น Microsoft Teams, Xbox Cloud Gaming และอื่นๆ อีกมากมายลงสู่แพลตฟอร์ม Quest ของเมตา

สัตยา นาเดลลา ซีอีโอของไมโครซอฟท์ กล่าวว่า ทีมงานของไมโครซอฟท์ จะทำงานร่วมกับเมตา ในการผสานนำเอาแอปพลิเคชันจากไมโครซอฟท์ ลงสู่แพลตฟอร์ม Quest

ซีอีโอไมโครซอฟท์ กล่าวต่อไปว่า ไมโครซอฟท์ต้องการนำเอาประสบการณ์การประชุมที่สมจริงของ Microsoft Teams มาสู่ Meta Quest เพื่อให้ผู้คนได้มีวิถีใหม่ๆ ในการเชื่อมต่อถึงกัน

พร้อมกันนี้ จากความร่วมมือระหว่างไมโครซอฟท์และเมตา และการใช้งานผ่าน Microsoft Teams คุณก็จะได้ทั้งการเชื่อมต่อ แบ่งปัน และทำงานร่วมกัน ราวกับว่ากำลังอยู่ด้วยกันแบบเห็นหน้าค่าตา

ในส่วนการใช้งาน Microsoft 365 สัตยา นาเดลลา กล่าวในตอนท้ายว่า การมาของ Microsoft 365 บนแพลตฟอร์ม Quest นั่นหมายความว่า ผู้ใช้งานสามารถตอบโต้ (Interact) กับแอปพลิเคชันอย่าง Words, Excel, Powerpoint และ Outlook ได้อีกด้วย เพียงแต่ว่าแอปเหล่านี้ อาจยังไม่ใช่แอปพลิเคชันที่สร้างขึ้นมาสำหรับ Quest โดยเฉพาะ แต่อยู่ในรูปแบบของเว็บแอป (Web Apps)

นอกจากนี้ สัตยา กล่าวเสริมด้วยว่า ไมโครซอฟท์กำลังคิดและหาแนวทางที่จะนำความสามารถของ Microsoft 365 และ Windows 365 มาลงสู่พื้นที่สามมิติ (3D) เพื่อช่วยขับเคลื่อนประสิทธิภาพการทำงาน, ความคิดสร้างสรรค์, การสื่อสาร และการทำงานร่วมกัน ในรูปแบบใหม่ได้อย่างสมบูรณ์

ในด้านการทำงานร่วมกับครั้งนี้ของเมตาและไมโครซอฟท์ ได้เกิดคำถามขึ้นมาอย่างหนึ่งว่า ถึงที่สุดแล้ว ไมโครซอฟท์ได้ยกเลิกแนวทางการพัฒนา HoloLens ไปแล้วหรือไม่ โดยในช่วงที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ได้ปฏิเสธข่าวนี้ แต่ในเวลาไม่นาน อเล็กซ์ คิปแมน ผู้ที่ทำหน้าที่ดูแลโครงการ HoloLens ลาออกจากบริษัทไป หลังตกเป็นข่าวว่ามีพฤติกรรมทางเพศที่ไม่เหมาะสม

สำหรับไมโครซอฟท์ ถือเป็นหนึ่งในบริษัทที่ให้ความสนใจเมตาเวิร์ส เพียงแต่แนวทางของไมโครซอฟท์ที่มีต่อโลกเสมือนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนนัก แม้จะมีแพลตฟอร์มที่มีชื่อว่า Mesh เปิดตัวออกมาแล้วก็ตาม

ที่มา : techcrunch

credit photo by :  Meta

credit Youtube : CNET Highlights

ยังไม่ระบุตำแหน่ง