Image Credits: Alla Iatsun 

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ คว่ำบาตร Tornado Cash ข้อหาฟอกเงิน crypto

สหรัฐฯ ได้อนุมัติบริการ cryptocurrency แบบกระจายศูนย์ Tornado Cash สำหรับบทบาทในการทำให้สกุลเงินดิจิทัลมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ถูกฟอกผ่านแพลตฟอร์มของตน

Tornado Cash พร้อมด้วยเครื่องมืออื่น ๆ เช่น AlphaBay ช่วยให้ลูกค้าสามารถปกปิดแหล่งที่มาของเงินดิจิตอลเข้ารหัสของพวกเขาเมื่อเข้าร่วมในการทำธุรกรรมเพื่อแลกกับค่าธรรมเนียม มันผสมผสานกองทุน cryptocurrency ที่สามารถระบุตัวตนได้หรือเสียกับผู้อื่นเพื่อทำให้แหล่งที่มาและปลายทางของสินทรัพย์ crypto สับสน

สำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างประเทศ (OFAC) ซึ่งเป็นหน่วยงานเฝ้าระวังภายในกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ที่ได้รับมอบหมายให้บังคับใช้การละเมิดมาตรการคว่ำบาตรยืนยันการคว่ำบาตรต่อ Tornado Cash เมื่อวันจันทร์ โดยห้ามไม่ให้พลเมืองและธุรกิจของสหรัฐฯ ใช้บริการนี้ในทันที

Tornado Cash ซึ่งให้ผู้ใช้ทำธุรกรรมส่วนตัวบนเครือข่าย Ethereum ได้ฟอกสกุลเงินเสมือนมูลค่ากว่า 7 พันล้านดอลลาร์นับตั้งแต่ถูกสร้างขึ้นในปี 2019 กระทรวงการคลังกล่าว

อย่างน้อย 1.5 พันล้านดอลลาร์ในการก่ออาชญากรรม เช่น แรนซัมแวร์ การแฮ็กและการฉ้อโกง ได้รับการฟอกผ่าน Tornado Cash จนถึงปัจจุบัน โฆษกของแพลตฟอร์มการวิเคราะห์คริปโต Elliptic บอกกับ TechCrunch ทางอีเมล วงรีเปรียบเทียบตัวเลขนี้กับ 7 พันล้านดอลลาร์ที่กระทรวงการคลังอ้าง โดยเขียนว่าตัวเลขที่สูงขึ้นหมายถึงมูลค่ารวมของสินทรัพย์ดิจิทัลที่ส่งผ่านเงินสดทอร์นาโด ซึ่งอาจรวมถึง “การใช้เครื่องผสมอาหารอย่างถูกกฎหมาย เช่น ทอร์นาโด เช่น เพื่อรักษาการเงิน ความเป็นส่วนตัว.”

เงินทุนที่ถูกฟอกนั้นรวมถึง 445 ล้านดอลลาร์ที่ถูกขโมยโดย Lazarus Group ซึ่งเป็นกลุ่มแฮ็คที่มีชื่อเสียงซึ่งได้รับการสนับสนุนจากเกาหลีเหนือ ซึ่งอยู่ภายใต้การคว่ำบาตรของสหรัฐฯ แล้ว ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ เชื่อมโยง Lazarus กับการขโมยเงิน 625 ล้านดอลลาร์ในสกุลเงินดิจิทัลจาก Ronin Networkซึ่งเป็นระบบไซด์เชนบน Ethereum ที่สร้างขึ้นสำหรับเกมยอดนิยมอย่าง Axie Infinity และเมื่อเร็วๆ นี้ การขโมยเงิน 100 ล้านดอลลาร์จากสะพาน Harmony’s Horizon เกาหลีเหนือใช้ปฏิบัติการขโมยเงินดิจิทัล เช่น แรนซัมแวร์ เพื่อเป็นทุนสนับสนุนโครงการอาวุธนิวเคลียร์

กระทรวงการคลังยังกล่าวอีกว่า Tornado ถูกใช้โดยแฮ็กเกอร์เพื่อฟอกเงินอย่างน้อย 7.8 ล้านดอลลาร์ในกองทุน crypto ที่ถูกขโมยไปในระหว่างการปล้น Nomad เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเห็นว่าอาชญากรไซเบอร์ใช้ประโยชน์จากจุดบกพร่องเล็กๆ น้อยๆ เพื่อขโมยสินทรัพย์คริปโตมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ รวมถึง Ethereum (ETH), Binance Coin, Tether , USD Coin และ Dai

“แม้จะมีการรับรองจากสาธารณะเป็นอย่างอื่น Tornado Cash ล้มเหลวซ้ำแล้วซ้ำเล่าในการกำหนดการควบคุมที่มีประสิทธิภาพซึ่งออกแบบมาเพื่อหยุดการฟอกเงินสำหรับอาชญากรไซเบอร์ที่มุ่งร้ายเป็นประจำ และไม่มีมาตรการพื้นฐานในการจัดการความเสี่ยง” Brian E. Nelson รัฐมนตรีกระทรวงการคลังกล่าว “กระทรวงการคลังจะยังคงดำเนินการอย่างจริงจังกับมิกเซอร์ที่ฟอกสกุลเงินเสมือนสำหรับอาชญากรและผู้ที่ช่วยเหลือพวกเขา”

Tornado Cash ถูกสร้างขึ้นในปี 2019 จากการวิจัยโอเพ่นซอร์สโดยทีมที่อยู่เบื้องหลัง Zcash ตามเว็บไซต์ Roman Semenov ผู้ร่วมก่อตั้งของบริษัทได้เน้นย้ำถึงลักษณะการกระจายอำนาจของเครื่องมือ โดยกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ CoinDesk เมื่อเดือนมกราคมว่า “โปรโตคอลได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะในลักษณะนี้เพื่อให้ผ่านพ้นไม่ได้”

พายุทอร์นาโดไม่ใช่เครื่องผสมสกุลเงินดิจิทัลเพียงเครื่องเดียวที่ตกลงไปในน้ำร้อนพร้อมกับหน่วยงานกำกับดูแลเพื่ออำนวยความสะดวกในกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย ในเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว กระทรวงยุติธรรมสหรัฐได้จับกุมชายคนหนึ่งซึ่งดำเนินการบริการคล้ายคลึงกันชื่อ Helix เนื่องจากมีบทบาทในการฟอกเงิน 300 ล้านดอลลาร์

ย้อนกลับไปในเดือนพฤษภาคม กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ยังได้คว่ำบาตร Blender.io ซึ่งเป็นบริการอื่นที่ Lazarus Group ใช้ในการฟอกเงินดิจิทัลที่ถูกขโมยหลังจากแฮ็คสะพาน Ronin บนวิดีโอเกม Axie Infinity ที่เล่นเพื่อหารายได้ในเดือนเมษายน ทั้ง Tornado Cash และ Blender.io ดูเหมือนจะมีบทบาทใน การขัดขวาง เส้นทางดิจิทัลของเงินที่ถูกขโมยไปในการแฮ็กมูลค่า 625 ล้านดอลลาร์นั้น แม้ว่า Tornado จะไม่ได้รับการอนุมัติในขณะนั้นและการโจรกรรมที่เชื่อมโยงกับ Axie ไม่ได้กล่าวถึงในประกาศของ OFAC 

ที่มา : techcrunch

ยังไม่ระบุตำแหน่ง